Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng

342
0
Chia sẻ
Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng
Khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế, gia tăng nhu cầu văn phòng

“Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng 20%” Đó là nhận định của Cushman & Wakefield trong năm 2018 này.

Giá thuê văn phòng hạng A có thể sẽ tăng 20% Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng
Giá thuê văn phòng hạng A có thể sẽ tăng 20%

Theo đó, tại báo cáo 2018 Asia Pacific Forecast, Cushman & Wakefield đưa ra đánh giá cho biết, các thị trường mới nổi trong khu vực đang ghi nhận mức tăng về giá thuê văn phòng. Chẳng hạn, tại Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A ở các thị trường chủ yếu đều tăng mạnh.

Thị trường văn phòng cho thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ trống giảm xuống mức cực thấp, đẩy giá thuê lên cao nhất kể từ năm 2009 đến nay, ước tính giá thuê văn phòng hạng A có thể tăng tới 20% ở một số tòa nhà trong năm 2018.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu thị trường đang rất lớn đối với các tòa nhà mới có chất lượng ở các vị trí đẹp, năng lực thương lượng của chủ đầu tư hiện đang tốt giúp họ có lợi thế tăng giá thuê. Áp lực tìm vị trí trống sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2019 do đó, các khách thuê cần được tư vấn các chiến lược dứt khoát và các giải pháp để tránh ảnh hưởng của việc tăng giá thuê lên ngân sách của mình”, ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nói thêm.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng
Nguồn cung văn phòng Hạng A tại các thị trường trung tâm trọng điểm

Cũng tại báo cáo này, Cushman & Wakefield cho biết, thị trường văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2018, nhờ vào các dấu hiệu khả quan về hoạt động kinh doanh của các khách thuê văn phòng và tỷ lệ tăng giá thuê do thiếu hụt nguồn cung mới trong năm 2017.

Theo báo cáo, sự phục hồi đồng bộ diễn ra trên toàn cầu có thể tạo thuận lợi cho các thành phố có cơ chế kinh doanh và tài chính kết nối nhất trong khu vực. Việc các ngân hàng hoạt động ngày một tốt hơn, tốc độ tăng trưởng và sinh lợi cao hơn ở các nền kinh tế mạnh hơn, môi trường pháp lý được xây dựng hoàn thiện hơn, xa hơn nữa là sự gia tăng lãi suất, cùng với việc giá cổ phiếu hồi phục khắp các thị trường của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương càng thúc đẩy tâm lý thị trường.

Giá thuê văn phòng ở các thành phố lớn như Singapore và Hong Kong tiếp tục tăng. Nhu cầu của khách thuê cũng tăng mạnh ở nhiều thị trường, mức độ hấp thụ diện tích văn phòng cho thuê ghi nhận mức cao nhất trong năm 2017, nhờ tăng trưởng bền vững của các nền kinh tế tạo ra thêm gần một triệu việc làm mỗi năm. Trong khi các ngân hàng trung ương bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình, yếu tố lạm phát thấp sẽ tiếp tục giữ ổn định đà tăng của thị trường bất động sản khắp khu vực.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng Giá thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng
Khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế, gia tăng nhu cầu văn phòng

Bà Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, cho biết: “Các điều kiện hiện tại có vẻ xán lạn kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ. Thế nhưng điều tốt nhất đối với thị trường văn phòng cho thuê vẫn chưa đến”.

Nữ chuyên gia này nhận định, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế, gia tăng nhu cầu văn phòng cũng như các tiến trình cải cách chính sách đầu tư. Mức hấp thụ văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2018, khoảng 11,1 triệu m2 sàn.

Phản hồi