Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm...

Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 sẽ như thế nào?

189
0
Chia sẻ
Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng trưởng mạnh trong 2018
Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng trưởng mạnh trong 2018

Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018 nhờ vào các tín hiệu tích cực về hoạt động kinh doanh của khách thuê văn phòng do thiếu hụt nguồn cung mới trong năm 2017.

Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng trưởng mạnh trong 2018 Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 sẽ như thế nào?
Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng trưởng mạnh trong 2018

Trong năm 2017, tại Hồ Chí Minh có bốn tòa nhà Hạng A và Hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đó ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa. Các chuyên gia dự báo, năm 2018-2019, thị trường văn phòng tại trung tâm thành phố, cầu vẫn tiếp tục vượt cung.

Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh sôi động trở lại

Theo thống kê số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, 11 tháng của năm 2017, thành phố có 37.596 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 500.751 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất tại Quận 1, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân. Ngoài ra, có 55.042 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Trong đó, loại hình công ty TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất (58,8%) với 22.097 doanh nghiệp; tiếp theo là công ty TNHH hai thành viên trở lên chiếm 27,8% với 10.448 doanh nghiệp; công ty cổ phần có 4.537 doanh nghiệp; chiếm 12%; doanh nghiệp tư nhân có 510 doanh nghiệp, chiếm 1,4%; công ty hợp doanh có 4 doanh nghiệp, chiếm 0,01%.

Văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh bên trong tòa nhà hạng B Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 sẽ như thế nào?
Văn phòng cho thuê bên trong tòa nhà hạng B

Trong quý III/2017, văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận thêm 5 dự án mới, giúp tăng tổng nguồn cung lên thêm 8% văn phòng loại A. Giá thuê văn phòng hạng A bình quân khoảng 36,7 USD/m2/tháng, giảm nhẹ so với tháng 6/2017 (37 USD/m2/tháng), hạng B khoảng 20,7 USD/m2/tháng, giảm nhẹ so với tháng 6/2017 (22 USD/m2/tháng)

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, ông Jonathon Clake, Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, giá bất động sản và tỷ suất sinh lợi tổng thể ở Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư ngoại đến từ các thị trường phát triển hơn nhưng đang tăng trưởng chậm hơn.

Họ nhìn thấy nhu cầu phát triển doanh nghiệp mới và những doanh nghiệp nước ngoài đang đổ bộ vào TP.HCM để đặt văn phòng đại diện. Đặc biệt, khảo sát cho thấy, các khách hàng tích cực tìm kiếm các mặt bằng văn phòng có diện tích lớn thuộc về các ngành công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, dịch vụ… Nhóm doanh nghiệp TNHH và doanh nghiệp nhỏ thì lựa chọn những văn phòng diện tích nhỏ.

Hứa hẹn những bước nhảy vọt năm 2018:

Cuối tháng 11 vừa qua, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với một nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Nhà đầu tư này sang TP.HCM lần thứ 4 trong năm 2017 để tìm mua một cao ốc văn phòng hạng A tại Quận 1 hoặc Quận 3 để phát tiếp tục phát triển cho thuê. Tuy nhiên, dù đặt hàng cho nhiều công ty nghiên cứu thị trường nhưng nhà đầu tư này vẫn chưa thể tìm được dự án ưng ý.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, một người chuyên môi giới dự án địa ốc cho nhà đầu tư ngoại cho rằng, đơn đặt hàng của nhà đầu tư Nhật này là cực khó vì thị trường hiện nay sôi động, có văn phòng cho thuê luôn lời nên chủ đầu tư ít tính chuyện bán văn phòng đang khai thác.

Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 hứa hẹn sẽ khởi sắc Thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 sẽ như thế nào?
Thị trường văn phòng cho thuê năm 2018 hứa hẹn sẽ khởi sắc

“Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại có thể thâu tóm quỹ đất để phát triển cao ốc văn phòng cho thuê tại các quận trung tâm. Hiện những quỹ đất 1 – 2 ha có thể phát triển cao ốc văn phòng vẫn còn khá nhiều”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, một tín hiệu tích cực cho thị trường văn phòng cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 nữa đó là việc từ năm 2018, TP.HCM chính thức áp dụng chính sách di dời 2.000 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại các chung cư ra khỏi chung cư. Đây sẽ là nguồn cầu lớn cho thị trường văn phòng cho thuê.

Phản hồi